วิธีบริโภคน้ำมันมะพร้าวเพื่อสุขภาพ

วิธีใช้เพื่อการดูแลผิวพรรณและเส้นผม

สำหรับคนมีผิวมันใช้เป็นคลีนซิ่งออยล์ ใช้สำลีชุ่มน้ำจากนั้นชุบน้ำมันมะพร้าวมาเช็ดหน้า และล้างออกด้วยสบู่น้ำมันมะพร้าว ประมาณ 2 ครั้ง เพราะถ้าล้างออกไม่หมด จะทำให้เป็นสิวได้ประมาณ 2-3 วันจะรู้สึกได้ว่าผิวหน้านุ่มมาก และประมาณ 2-3 อาทิตย์ผิวหน้าจะเนียมและมันน้อยลง

สำหรับคนผิวแห้ง ใช้เป็นคลีนชิ่งออยล์ ใช้ 1-2 หยด (หรือมากกว่าเล็กน้อย) นวดหน้าแบบคลีนชิ่งออยล์ปกติ ถ้าเป็นคนที่มีผิวแห้งมาก ให้ทิ้งไว้ 3 นาทีแล้วใช้สำลีชุบน้ำเช็ดออกจากนั้นล้างหน้าปกติ สำหรับคนผิวแห้งจะเห็นความเปลี่ยนแปลงหลังใช้ได้ชัดเจน ประมาณ 2 อาทิตย์ จะรู้สึกได้ว่าผิวหน้าใสขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

 

 

 

เทคนิคในการใช้ทาผิว

  • ป้องกันผิวแห้ง ใช้ 1-2 หยดทาผิวหลังจากอาบน้ำจากนั้นทาโลชั่นปกติ หรือจะไม่ทาก็ได้
  • ผิวเนียมนุ่ม ให้ชโลมผิวที่ผิวแห้งและยังไม่ได้อาบน้ำตามปกติ 2-3 วันจะพบความเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดผิวจะเนียมนุ่มขึ้น

วิธีบริโภคน้ำมันมะพร้าวเพื่อสุขภาพ

ผู้ใหญ่ควรรับประทานน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิวันละประมาณ 2 ช้อนโต๊ะเพราะน้ำมันมะพร้าวมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคต่างๆ อุดมด้วยเอนไซม์ ไวตามิน แร่ธาตุ เป็นสารแอนตี้ออกซิแด้น ไม่ส่งผลต่อคอเรสเตอรอลหรือไตรกลีเซอไรด์ในร่างกาย ให้พลังงานสูงช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไม่สะสมตามเซลล์ไขมัน จึงสามารถช่วยให้น้ำหนักตัวลดลงได้

สามารถบริโภคน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ได้ 3 วิธี

  • บริโภคน้ำมันล้วนๆ ถ้าต้องการลดน้ำหนักให้ทานก่อนอาหาร เช้า – เย็น ครั้งละ 2 ช้อนโต๊ะหรือถ้าต้องการทานเพื่อสุขภาพ ให้ทานก่อนอาหารเช้า-เย็นครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผสมลงในอาหารและเครื่องดื่ม เช่น ซุป โจ๊ก แกงจืด น้ำส้ม น้ำผลไม้ ชา กาแฟ โอวัลตินโดยที่รสชาติอาหารยังคงเหมือนเดิม ไม่สูญเสียคุณค่าทางอาหารและความอร่อย
  • สามารถใช้น้ำมันมะพร้าวปรุงอาหารได้ ไม่ว่าจะเป็นการทอดหรือการผัด

คำแนะนำเพิ่มเติม

ในคนที่หัวใจเต้นเร็ว ใจสั่น หรือภาวะไทรอยด์เกิน ไทรอยด์เป็นพิษ ไม่แนะนำให้รับประทานน้ำมันมะพร้าว เพราะร่างกายจะถูกกระตุ้นให้ปล่อยความร้อนออกมาเผาผลาญไขมันส่วนเกินซึ่งจะเปลี่ยนไปในรูปแบบความร้อน ในบางคนหัวใจเต้นเร็วขึ้นมีไข้อ่อนๆ ทำให้นอนไม่หลับ ในคนที่มีธาตุอ่อนจะมีอาการท้องเดินในช่วง 2-3 วันแรก และในบางคนที่เป็นโรคขาดสารอาหาร หรือรับประทานยาลดความอ้วน จะมีอาการมึนงง เชื่องช้า หิว และง่วงนอน

วิธีการเก็บรักษา

น้ำมันมะพร้าวจะเป็นไขที่อุณหภูมิต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียล (ไม่ได้เสีย) และจะกลับมาใสเหมือนเดิมอุณหภูมิห้องโดยที่คุณสมบัติทุกอย่างยังคงเหมือนเดิม