Virgin Coconut Oil คืออะไร

น้ำมันมะพร้าว อุดมไปด้วยกรดลอริกอยู่ปริมาณมากจึงทำให้ น้ำมันมะพร้าวดีเด่นกว่าน้ำมันพืชอื่นๆ เพราะสามารถใช้บำรุงผิวภายนอก เพื่อความชุ่มชื่นของผิว และสามารถบริโภคเพื่อรักษาสุขภาพได้ เมื่อเราบริโภคน้ำมันมะพร้าวเข้าไปในร่างกายกรดลอริกในน้ำมันมะพร้าวจะเปลี่ยนเป็นโมโนกลีเซอไรด์ที่มีชื่อว่าโมโนลอริน ซึ่งเป็นสารตัวเดียวกับที่อยู่ในน้ำนมมารดาที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับทารกในระยะ 6 เดือนแรก ที่ร่างกายยังไม่สร้างระบบภูมิคุ้มกันที่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ยีสต์ โปรโตซัว และไวรัส รวมทั้งเชื้อที่ก่อให้เกิดหลอดเลือดแข็งแรง

น้ำมันมะพร้าว มีวิตามินอีที่ทำหน้าที่เป็นสารต่อต้านการเติมออกซิเจน โดยป้องกันเซลล์ ไม่ให้ถูกเติมออกออกซิเจนเป็นรูปของวิตามิน E ที่มีคุณภาพที่สูงกว่าวิตามิน ในเครื่องสำอางทั่วไป 40 – 50 เท่า ดังนั้น น้ำมันมะพร้าวจึงช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด และต่อต้านอนุมูลอิสระได้อย่างมีประสิทธิภาพ

คุณประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวโดยทั่วไป

  • ดูแลผิว เพราะสารต่อต้านอนุมูลอิสระและวิตามินE ปริมาณสูง จึงช่วยลดการเสื่อมสภาพของผิว ทำให้ผิวเต่งตึงไม่เหี่ยวย่น ลดร่องรอยของอนุมูลอิสระในรูปของไฝฝ้ารอยด่างดำต่างๆ
  • ดูแลใบหน้าลดปัญหาสิวเมื่อผิวหน้าสกปรกรูขุมขนถูกอุดตันผิวหนังไม่มีช่องทางให้ขับถ่ายของเสีย จึงทำให้เกิดปัญหาสิว ฝ้า และใบหน้าเกิดริ้วรอย การใช้เครื่องสำอางเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้รูขุมขนถูกอุดตัน เมื่อเราทาน้ำมันมะพร้าวที่ผิว น้ำมันจะดูดซึมผ่านรูขุมขนและทำความสะอาดผิวหนัง ทำให้ผิวหนังมีช่องทางขับถ่ายของเสียและการลดการอุดตันของรูขุมขนและไขมัน
  • ดูแลเส้นผม รากผม หนังศีรษะ ช่วยให้ผมเงางามแข็งแรงไม่หงอกก่อนวัย ไม่ร่วง ช่วยควบคุมรังแค และลดการสูญเสียโปรตีนของเส้นผม
  • ป้องกันความเสื่อม เนื่องจากน้ำมันมะพร้าวมีสารแอนตี้ออกซิแด๊นท์จึงช่วยลดความเสื่อมและช่วยลดอาการของโรคต่างๆ ที่เกิดจากความเสื่อมที่ไม่ได้เกิดจากเชื้อโรค ซึ่งมีอยู่หลายโรค เช่น โรคเบาหวาน โรคข้ออักเสบ โรคสะเก็ดเงิน โรคลูปัส (โรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง) หลอดเลือดอุดตันและแม้แต่โรคมะเร็ง สรุปง่ายๆ น้ำมันมะพร้าวช่วยป้องกันไม่ให้ร่างกายทรุดโทรมก่อนวัย
  • ลดคอเลสเตอรอลชนิดเลวที่เรียกว่า LDL คอเลสเตอรอลและช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดีที่เรียกว่า HDL คอเลสเตอรอล จึงให้ผลดีกับหัวใจ ป้องกันโรคหัวใจ และโรคเส้นโลหิตตีบ
  • มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อไวรัส แบคทีเรีย และเชื้อรา แต่ไม่ทำให้ร่างกายเสียสมดุล เพราะไม่ทำให้อันตรายต่อแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้จึงช่วยให้ร่างกายแข็งแรงเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
  • ช่วยให้ร่างกายดูดซับสารอาหารที่จำเป็นแร่ธาตุที่สำคัญและวิตามินบางชนิดต้องละลายในไขมัน เช่น แคลเซี่ยมแม็กเนเซี่ยมเบต้าแคโรทีน วิตามิน เอ,ดี,อี,เค ล้วนต้องละลายในไขมัน ร่างกายจึงจะดูดซับไปใช้งานได้ คนเราจึงไม่สามารถขาดการบริโภคไขมันอีกทั้งน้ำมันมะพร้าวย่อยง่าย เปลี่ยนเป็นพลังงานได้เร็ว จึงช่วยนำแร่ธาตุและวิตามินต่างๆ เหล่านี้เข้าสู่ร่างกายได้อย่างรวดเร็วนอกจากนั้นน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ ยังอุดมไปด้วยเอนไซม์ซึ่งมีความสำคัญมากกับชีวิต
  • ช่วยสมานผิวป้องกันการเกิดปัญหาหน้าท้องลาย ช่วยเร่งฟื้นฟูอาการบาดเจ็บและติดเชื้อของผิวหนังทุกชนิด ป้องกันการเกิดแผลเป็นที่น่าเกลียด หากใช้ก่อนล่วงหน้าอาการบาดเจ็บนั้นๆ จะหายเร็วยิ่งขึ้น จึงเป็นสิ่งดีที่ใช้เป็นประจำทุกวัน ผู้หญิงมีครรภ์หากทาหน้าท้องก่อน-หลังคลอด ปัญหาหน้าท้องลายจะไม่เกิด